Home / Xin phép xây dựng / Thủ tục xin giấy phép xây dựng cần những gì?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng cần những gì?

Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép xây dựng là điều quan trọng, giúp công việc xin giấy phép được diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Vậy thủ tục cần những gì? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây:

Thủ tục cần thiết để giấy phép xây dựng

Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục xin giấy phép xây dựng cần thiết sau:

+ 01 bản hồ sơ nộp cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng có thẩm quyền tiếp nhận

+ Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ kỹ càng và ghi giấy biên nhận, hướng dẫn để chủ hồ sơ hoàn thiện nếu như hồ sơ không đáp ứng những điều kiện đã được quy định

+ Tiếp theo, đợi khoảng thời gian 10 ngày (tính từ lúc nhận hồ sơ), đơn vị sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ kỹ càng để xem xét có cấp quyền cho chủ hồ sơ hay không. Trong 1 số trường hợp đặc biệt, cơ quan có thẩm quyền có thể kiểm tra thực địa nếu cần thiết.

thu-tuc-xin-giay-phep-xay-dung
Thủ tục xin giấy phép xây dựng cần những gì

Cơ quan sẽ tiến hành thông báo xác định các tài liệu còn thiếu hoặc không đúng với quy định bằng 1 văn bản rõ rang để chủ hồ sơ hoàn chỉnh, bổ sung và sửa chữa.

+ Tiếp tục thủ tục xin phép xây dựng, khi hồ sơ vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu cơ bản mà cơ quan chức năng đã đề ra thì cơ quan cấp phép sẽ thông báo bằng văn bản hướng dẫn củ thể để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ của mình.

Nếu sau 2 lần chỉnh sửa và bổ sung, hồ sơ đưa ra vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng thì việc cấp giấy phép xây dựng sẽ không được xem xét. Sau đó, chủ đầu tư sẽ được thông báo về quyết định này (không cấp phép)

+ Cơ quan cấp phép sẽ tiến hành đối chiếu với các điều kiện được cấp phép xây dựng để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên về lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng

+ Thủ tục xin cấp phép xây dựng sẽ được các cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào các quy định hiện hành để quyết định có cấp giấy phép hay không.

Một số quy định về thời gian, lệ phí và nhận kết quả giấy phép xây dựng

  • Quy định về thời gian

Sau khi hoàn thành thủ tục xin giấy phép xây dựng nộp cho các cơ quan có thẩm quyền, thời gian cấp giấy phép được quy định là không quá 20 ngày làm việc đối với các công trình, 15 ngày đối với các công trình nhà ở đô thị và 10 ngày đối với các công trình nhà ở nông thôn.

Đặc biệt, đối với các trường hợp cấp lại hoặc gia hạn xây dựng thì thời gian là không quá 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật.

  • Việc nhận kết quả và nộp lệ phí

+ Chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ, hoàn thành thủ tục xin phép xây dựng theo đúng thời gian đã trong giấy biên nhận để lấy kết quả là nộp lệ phí. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo các hồ sơ thiết kế đã được đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép. Đối với trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư sẽ nhận được văn bản trả lời cụ thể

+ Trong trường hợp quá thời gian đã ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan có thẩm quyền không trả lời thì chủ đầu tư có quyền xây dựng công trình hồ sơ thiết kế đã được thẩm định và phê duyệt.

Việc chuẩn bị thủ tục xin phép xây dựng là vấn đề đòi hỏi bạn phải nắm rõ các bước cụ thể để chuẩn bị hồ sơ pháp lý và các giấy tờ liên quan. Do đó, bạn có thể tìm đến các công ty tư vấn, chuẩn bị hồ sơ phép để công việc được diễn ra thuận lợi hơn.

Hãy liên hệ với chúng tôi:

Mr Thanh: 094.5513.838

Email: thanhnguyenth295@gmail.com

About Admin

Check Also

chuan-bi-lam-nha

Kinh nghiệm cần thiết về việc chuẩn bị làm nhà

Bạn đang có ý định làm nhà, bạn chưa biết các khâu chuẩn bị làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *