Home / Xin phép xây dựng / Thủ tục xây dựng nhà ở

Thủ tục xây dựng nhà ở

Việc xây một căn nhà theo mơ ước của mình là điều mà mọi người đều mong muốn. Nhưng vì ít kinh nghiệm nên mọi người đều mắc phải những vấn đề vướng bận trong chuyện thủ tục xây dựng nhà ở. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề này, giúp mọi người đỡ lãng phí công sức và tiền bạc.

giay-phep-xay-dung-nha-o

1, Chuẩn bị hồ sơ xây dựng nhà ở:

Công việc đầu tiên cần phải thực hiện khi muốn bắt tay vào xây dựng ‘’ngôi nhà mơ ước’’ của chúng ta là phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Dưới đây là những thứ mà bạn cần phải chuẩn bị:

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở ( theo mẫu của Nhà nước ). Bạn có thể mua bản mẫu tại Ủy ban nhân dân Phường/xã nơi bạn đang cư trú hoặc có thể tự tìm ‘’mẫu hồ sơ xây dựng nhà ở’’ và in trực tiếp ra giấy.
  • Bản sao có công chứng của Phường/xã hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về quyền sử dụng đất như: sổ đỏ, trích lục đất,….
  • Hai bộ bản vẽ, sơ đồ thiết kế ngôi nhà thể hiện được mặt bằng nhà, móng, các mặt cắt đứng điển hình, sơ hồ hệ thống hạ tầng như hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước thải,… của căn nhà.

2, Thủ tục cần làm để cấp giấy phép xây dựng

  • Đầu tiên, khi chuẩn bị xong phần hồ sơ xây dựng nhà ở thì các bạn phải đến cơ quan cấp giấy phép xây dựng ( Sở xây dựng Tỉnh/Thành phố ) để nộp hồ sơ.
  • Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, cơ quan sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ và đáp ứng các quy định về xây dựng thì bạn sẽ được ghi giấy biên nhận và hẹn thời gian đến lấy kết quả. Còn nếu hồ sơ bạn thiếu hoặc không đúng quy định thì bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể để sửa chữa và hoàn thiện.
  • Trong thời gian làm việc ( 10 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ ), cơ quan thẩm định sẽ cử người đến kiểm tra thực địa để lấy thông tin về khu đất và xem hồ sơ của bạn có đúng với thực tế hay không.
  • Thời gian để bạn được cấp giấy phép xây dựng là không quá 15 ngày làm việc đối với nhà ở tại đô thị và không quá 10 ngày với nhà ở tại nông thôn kể từ ngày bạn nộp hồ sơ đúng quy định. Nếu cơ quan muốn xem xét thêm thì phải có văn bản thông báo cho chủ nhà biết nhưng không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn cấp phép.
  • Khi đến hạn ghi trong giấy biên nhận, bạn có thể đến nơi tiếp nhận hồ sơ để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định cảu Nhà nước. Kết quả gồm giấy phép xây dựng nhà ở và hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp phép. Nếu quá thời hạn ghi trong giấy mà cơ quan cấp phép không trả lời hoặc không có văn bản thông báo cụ thể thì bạn có thể tiến hành xây dựng theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Mong rằng bài viết trên dadx giải quyết được vấn đề của các bạn. Mọi thắc mắc cần được giải quyết vui lòng liên hệ theo 094 551 3838 hoặc gửi mail theo địa chỉ thanhnguyenth295@gmail.com

Xem các bài viết liên quan:

About Em Vu

Check Also

chuan-bi-lam-nha

Kinh nghiệm cần thiết về việc chuẩn bị làm nhà

Bạn đang có ý định làm nhà, bạn chưa biết các khâu chuẩn bị làm …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *